Sán chó nhiều người dễ mắc phải

足球博彩公司www.hg8080.vip)是一个开放皇冠即时比分、代理最新登录线路、会员最新登录线路、皇冠代理APP下载、皇冠会员APP下载、皇冠线路APP下载、皇冠电脑版下载、皇冠手机版下载的皇冠新现金网平台。足球博彩公司上登录线路最新、新2皇冠网址更新最快,足球博彩公司开放皇冠会员注册、皇冠代理开户等业务。

,

PGS.TS.BS Trần Quang Bính - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM cho biết, bệnh sán chó được ghi nhận ở hầu hết các quốc gia. Nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á đã ghi nhận trẻ em nhiễm sán dải chó Dipylidium caninum. Argentina là một trong những nước ghi nhận số ca nhiễm sán dải chó nhiều nhất trên thế giới.

Trẻ em là những đối tượng dễ nhiễm sán dải chó nhất. Hầu hết các ca bệnh xảy ra ở trẻ em đều trong độ tuổi tập đi, có thể do trẻ phơi nhiễm hoặc tiếp xúc với chó mèo hoặc đây là nhóm tuổi dễ “dung nạp” sán dải chó.

  Cận cảnh sán dải chó. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một số báo cáo trên thế giới có đề cập đến bệnh sán chó có lây trên mèo hoang dại, mèo nhà, mèo sống trong rừng nhiệt đới (nơi đất hoang trong rừng rậm) nhiễm sán dải chó Dipylidium caninum. Tuy nhiên, sán dải chó chỉ lây từ chó nhiễm bệnh sang chó chưa nhiễm bệnh, từ chó sang người… chứ không lây từ người sang người.

Sở dĩ sán chó không lây từ người sang người vì sán dây chó là loài đặc trưng gây bệnh ở loài chó. Và vòng đời sán dải chó chỉ hình thành trong ruột chó và đi ra ngoài. Riêng người là đối tượng sán ký sinh nhầm “địa chỉ” từ chó sang người, do đó, sán dải chó khi ký sinh ở người sẽ không tạo ra vòng đời mới. Đốt sán chó không thể đi qua hậu môn của người, do đó sán dải chó không thể lây bệnh từ người sang người. Và tương tự, sán chó không thể di chuyển qua đường máu, qua sữa mẹ nên không lây truyền được từ mẹ sang con.

Cũng theo bác sĩ Quang Bình, khi bị nhiễm sán dải chó, người bệnh không có triệu chứng hoặc rối loạn tiêu hóa nhẹ. Đến giai đoạn bệnh ở mức độ trung bình, nhất là trẻ em thì bệnh sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, nhức đầu, đau thượng vị, tiêu chảy, dị ứng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa nhẹ, khó tiêu, đau bụng. 

Và nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn, lúc này người bệnh nhiễm nhiều sán thì không chỉ có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, giảm cân, đau bụng, tiêu chảy mà còn ngứa xung quanh hậu môn, ói mửa, động kinh, suy nhược, thiếu máu.

Do đó, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp. 

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。